- કેલ્શિયમથી ભરપૂર પલ્સઃ કેલ્શિયમની ઉણપ આજકાલ સામાન્ય બની ગઈ છે, ઘણા લોકો તેને દૂર કરવા માટે દવાઓનું સેવન પણ કરે છે. આપણા ઘરમાં હાજર મસૂર કેલ્શિયમનો ખૂબ જ સારો સ્ત્રોત છે. આવો જાણીએ કેલ્શિયમની ઉણપને પૂરી કરવા માટે કઈ કઠોળ ખાવી ફાયદાકારક છે.
- કેલ્શિયમથી ભરપૂર ખોરાકઃ કેલ્શિયમ આપણા શરીર માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. તે આપણા શરીર માટે હાડકાંથી લઈને સ્નાયુઓ સુધી જરૂરી છે. જો શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ હોય તો અનેક બીમારીઓનો ખતરો રહે છે. હાડકા અને દાંતની મજબૂતી માટે કેલ્શિયમ ખૂબ જ જરૂરી છે, આવી સ્થિતિમાં આપણે કેલ્શિયમથી ભરપૂર ખોરાક લેવો જોઈએ.
કયામાં કેટલું કેલ્શિયમ છે?
જ્યારે પણ આપણે કેલ્શિયમના સ્ત્રોતની વાત કરીએ છીએ ત્યારે દૂધ અને દૂધની બનાવટો સૌથી પહેલા આવે છે, પરંતુ એક રિસર્ચ અનુસાર દૂધ કરતાં છાલવાળી તુવેરની દાળમાં વધુ કેલ્શિયમ જોવા મળે છે. રિપોર્ટ્સ અનુસાર અરહર દાળમાં દૂધ કરતાં 6 ગણું વધુ કેલ્શિયમ જોવા મળે છે. 100 ગ્રામ દૂધમાં લગભગ 125 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ જોવા મળે છે, જ્યારે એક જ તુવેરની દાળમાં 650 ગ્રામથી વધુ કેલ્શિયમ હોય છે.
કેલ્શિયમની ઉણપનો રોગ.
કેલ્શિયમની ઉણપથી ઘણી સમસ્યાઓ થાય છે. કેલ્શિયમની ઉણપથી ઓસ્ટીયોપોરોસિસ અને રિકેટ્સ જેવી ગંભીર બીમારીઓ સહિત ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપને કારણે થાક, નબળાઈ અને હાથ-પગમાં દુખાવો જેવા લક્ષણો દેખાય છે.
દૂધ કે દાળ કયું સારું છે?
છાલવાળી દાળ કરતાં 100 ગ્રામ દૂધમાં ઓછું કેલ્શિયમ જોવા મળે છે. દૂધમાં પ્રોટીન, વિટામિન જેવા પોષક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં મળી આવે છે. છાલવાળી તુવેર દાળમાં ભરપૂર માત્રામાં કેલ્શિયમ હોય છે અને ઘણા પોષક તત્વો પણ મળી આવે છે. બંને વસ્તુઓ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે અને શરીર માટે જરૂરી છે, તેથી કેલ્શિયમની ઉણપ હોય તો છાલવાળી તુવેર દાળ અને દૂધ બંને ખાવાથી ફાયદો થાય છે.
કેલ્શિયમ કેટલું જરૂરી છે?
નિષ્ણાતોના મતે, આપણા શરીરને આખા દિવસમાં 800-1000 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમની જરૂર હોય છે, જો આનાથી ઓછું કેલ્શિયમ મળે તો આપણે કેલ્શિયમની ઉણપનો શિકાર બની શકીએ છીએ. આપણે આહારમાં એવા ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જોઈએ, જેનાથી પૂરતું કેલ્શિયમ મળી શકે, આવી સ્થિતિમાં રોજના ભોજનમાં તુવેરની દાળની છાલ ઉમેરવી સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.