ભારતીય મીઠાઈઓ પોતાનામાં અદ્ભુત છે. માત્ર સ્વાદમાં જ નહીં પણ તેને બનાવવાની રીત પણ અલગ છે. કેટલાકને તળ્યા પછી ખાંડની ચાસણીમાં બોળવામાં આવે છે, જ્યારે કેટલાકને કલાકો સુધી કડાઈમાં રાંધવામાં આવે છે. આટલી મહેનત પછી જ્યારે મીઠાઈ તૈયાર થાય છે ત્યારે લોકો તેને ખાધા પછી વખાણના પુલ બાંધતા થાકતા નથી.
તમારી પણ મનપસંદ મીઠાઈ હોવી જોઈએ. જેમ કે ઘણા લોકોની પ્રિય મીઠાઈ ડોડા બરફી છે. આ બરફીની ખાસિયત એ છે કે તેને બનાવવામાં ખોયા એટલે કે માવાનો ઉપયોગ કરવામાં આવતો નથી. મોટે ભાગે આ મીઠાઈ તહેવારોની સિઝનમાં અને હરિયાણા-પંજાબમાં કોઈપણ ખુશીના પ્રસંગે બધે મંગાવવામાં આવે છે.
આ ખાસ મીઠાઈનો ઈતિહાસ પણ એટલો જ સુંદર છે. ચાલો જાણીએ એ વ્યક્તિ વિશે જેણે પહેલીવાર ડોડા બરફી બનાવી અને દુનિયાને આ સ્વાદિષ્ટ ભેટ આપી.
ડોડા બરફીનો ઇતિહાસ
આ બરફીનો ઈતિહાસ જાણવા માટે આપણે એ સમયગાળામાં પાછા જવું પડશે જ્યારે ભારતને હિન્દુસ્તાન કહેવામાં આવતું હતું અને તે બે ટુકડામાં વહેંચાયેલું ન હતું. 1912ના અવિભાજિત ભારતમાં, એક કુસ્તીબાજ હંસરાજ વિગ હતો. પંજાબના આ કુસ્તીબાજને તાકાત માટે મોટી માત્રામાં ઘી અને દૂધ ખાવું પડ્યું, તેને તે ગમ્યું નહીં અને તે દરરોજ આ ખાઈને કંટાળી ગયો.
રસોડામાં જાતે પ્રયોગ કર્યો
તેથી તેણે ઘી અને દૂધનો વિકલ્પ શોધવાનો પ્રયાસ કર્યો. તેણે રસોડામાં પ્રયોગ કરવાનું શરૂ કર્યું. તેણે અહીં એક તપેલી મૂકી અને તેમાં દૂધ, ઘી, મલાઈ, ખાંડ અને ડ્રાયફ્રૂટ્સ ઉમેરીને ગળામાં નાખવાનું શરૂ કર્યું. આ પછી ડોડા બરફી તરીકે તૈયાર થયેલી મીઠાઈને આખી દુનિયા જાણે છે. હરબન્સને તેનો સ્વાદ ખૂબ જ ગમ્યો અને તેણે તેને સમયાંતરે બનાવીને ખાવાનું શરૂ કર્યું.
સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે
આગામી દિવસોમાં તેણે તેનું વેચાણ પણ શરૂ કર્યું. થોડી જ વારમાં તે દેશભરના બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકોની મનપસંદ ચાવવાની મીઠાઈ બની ગઈ. કારણ કે તેને ખાવા માટે દાંતને વધુ મહેનત કરવી પડે છે. આ મીઠાઈ ઘરે સરળતાથી બનાવી શકાય છે અને ફ્રિજમાં બે અઠવાડિયા સુધી તાજી રહે છે. આ ડોડા બરફી સ્વાદમાં ઉત્તમ હોવા ઉપરાંત સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ઉત્તર ભારતમાં, આ મીઠાઈને ખૂબ જ ભાવથી ખાવામાં આવે છે.
હવે તમે વિચારી રહ્યા હશો કે તે કુસ્તીબાજોનું શું થયું જેમણે તેની શોધ કરી. ભાગલા પછી તેઓ ભારત આવ્યા. વિગ પરિવાર સરઘોડા જિલ્લો (હાલ પાકિસ્તાન)થી પંજાબના કોટકપુરામાં રહેવા ગયો. અહીંથી જ તેણે રોયલ દોધા હાઉસની શરૂઆત કરી હતી. તેમના પરિવારનો એક સભ્ય પણ પાકિસ્તાન ગયો હતો, જેઓ ત્યાં આ મીઠાઈનો વારસો જાળવી રહ્યા છે.
રોયલ ડોધા હાઉસ હવે તેમના પૌત્ર વિપિન વિગ દ્વારા સંચાલિત છે. અહીં મળતી ડોડા બરફીનો સ્વાદ આજે પણ એ જ છે જેવો સો વર્ષ પહેલાં હતો. તે પંજાબમાં પ્રખ્યાત છે અને ત્યાંના દરેક શહેરમાં તેને પહોંચાડવામાં આવે છે. તેઓએ આ મીઠાઈને વિદેશમાં પણ નિકાસ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. જો તમે હજી સુધી આ મીઠાઈનો સ્વાદ ન ચાખ્યો હોય, તો તક મળતાં જ ટ્રાય કરો.